Tuổi thơ cơ cực tôi luyện phẩm chất anh hùng cho cậu nhóc Alexis Sanchez

 Chuyên trang  bóng đá Châu Á Fox Sport Châu Á mới đây đã tiết lộ về tuổi thơ cơ cực đầy gian khó của tiền đạo người Chile Alexis Sanchez. Anh đã vượt qua nghịch cảnh tìm hiện thực giấc mơ bóng đá như thế nào.

Alexis Sanchez sinh ngày 19/12/1988 tại khu lao động nghèo Tocopilla, cách thủ đô Santiago tới hàng ngàn cây số. Ở trong khu lao động nghèo ấy, có cặp vợ chồng Esteban và Martina ngày ngày lao động vất vả kiếm từng đồng ăn qua bữa.

Ông Esteban – cha của Sanchez bị nhiễm trùng tai trầm trọng, khiến ông mất dần thính lực. Căn bệnh còn biến chứng làm ảnh hưởng tới khả năng sinh lý. Rồi một ngày đẹp trời, Martina thông báo bà mang bầu đứa con trai đầu lòng của hai người. Chuyện có thực mà cứ ngỡ như mơ. Ông Esteban và bà Martina coi cậu con trai như một đặc ân Chúa ban cho họ.

Cậu con trai chào đời khỏe mạnh, kháu khỉnh. Người cha của anh dù bệnh tật nhưng vẫn được tham gia ban huấn luyện đội tuyển lặn quốc gia Chile. Từ đây, kinh tế gia đình cải thiện rất nhanh.

Những tưởng mọi chuyện đã tốt đẹp thì căn bệnh quái ác xuất hiện cướp đi người cha của Sanchez. Chỉ còn bà Martina và 4 đứa con nheo nhóc.

Biến cố xảy đến khiến gia đình bà  Martina lại lao đao vì tiền. Ngoài giờ làm việc của nhân viên vệ sinh tại trường tiểu học, bà vẫn thu mua cá tươi đem bán ở chợ cách nhà tận 50 dặm. Ngày làm việc của bà kết thúc vào nửa đêm khi mọi người đã ngủ say.

Là một người con trai trong nhà, Sanchez cũng phụ giúp mẹ kiếm tiền nuôi các em. Cậu nhóc gầy gò nhận trông xe ở nghĩa trang gần nhà. Nếu không có khách nhờ lau xe thì cậu sẽ vật vờ ở đó cả ngày quanh những chiếc xe ô tô.

Thời gian rảnh rỗi nhiều, cậu nhóc Sanchez lấy việc đá bóng làm niềm vui. Đôi chân trần nhỏ bé cứ ngày qua ngày đá quả bóng bằng da rách nát trên mặt đường bê tông nóng bỏng. Mỗi ngày cậu cứ bắt đầu với niềm đam mê trái bóng như vậy để tới  năm 6 tuổi thì bắt đầu kiếm được tiền từ đá bóng.

Năm đó, Sanchez 6 tuổi tham gia CLB Aruco và kiếm tiền từ công việc đá bóng bán thời gian. Dù không có thời gian đi tập nhưng cậu nhóc vẫn có bản năng đặc biệt, mỗi đường bóng của cậu đều thu hút sự chú ý của mọi người.

Sau này người thầy dạy đá bóng đầu tiên của Sanchez là HLV Alberto Toledo kể lại ông vẫn không thể nào quên trận bóng trên sa mạc mùa hè năm 1996. Đó là một tình huống Sanchez nhận bóng từ vòng cấm đội nhà. Một mình cậu cầm bóng dũng mãnh xộc thẳng vào vòng cấm đội bạn bất chấp cú song phi mang tính triệt hạ của thủ môn đối phương.

Sanchez ngã xuống rồi lại phủi mông đứng dậy. Cậu nhóc không hề tỏ thái độ gì với người vừa cho mình “ăn đòn”. Điều duy nhất cậu làm là cầm trái bóng trên tay và xin HLV được thực hiện quả phạt đền ấy.

Những năm cuối tiểu học,  Sanchez được tham gia đội bóng của toàn những anh lớn hơn mình 2 tuổi. Cậu nhóc em út đã ghi liên 8 bàn thắng để rồi gây ấn tượng với tuyển trạch viên của LĐBĐ Chile. Sau đó cậu nhóc 7 tuổi còn được đặc cách tham dự tất cả các giải đấu trẻ chính thức và ẵm luôn 2 chiếc huy chương vàng.

Ở cậu nhóc ấy những người làm chuyên môn thấy một sự bản năng đến hoang dã. Cậu chỉ thích đi chân trần đá bóng. Mỗi khi đi đá giải đầu nhờ mẹ đi mượn giày chứ không tự mua.

Đôi giày đá bóng đầu tiên mà Sanchez được nhận là năm 15 tuổi. Anh được ngài thị trưởng thành phố tặng cho một đôi Reebook. Nhưng anh hiếm khi mang nó trên sân bóng mà chỉ đi vài dịp đi chơi với bạn bè.

Cột mốc đánh dấu con đường bóng đá của  Sanchez đến vào năm 13 tuổi. Khi đó, Sanchez đã phải trăn trở rất nhiều để đưa ra quyết định rời khỏi quê hương tới Rancagua, cách Tocopilla 750 dặm để tìm đến trái bóng.

Không lâu sau đó, từ sa mạc Atacama, Cobreloa tiến đến và trao cho Sanchez cơ hội đổi đời và trở thành điểm dừng chân đầu tiên trong sự nghiệp quần đùi áo số của anh. Sanchez cứ hoang dã, cứ bản năng như vậy mà phát triển để đến năm 16 tuổi đã được ra mắt đội hình 1 Cobreloa. Cũng chính tại nơi đây, bản năng hoang dã của Sanchez được thuần hóa đồng thời tôi luyện thêm cho anh những kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Chuyện còn lại như đã biết, Sanchez trở thành trụ cột của đội bóng giàu truyền thống nhất đất nước Chile./