Phil Jones: Một chàng trai cam chịu ở Man United

 Có một sự thực hiển nhiên rằng Jones đang quá an phận ở nửa đỏ thành Manchester. Trước đây anh là một sự kỳ vọng lớn lao của Sir Alex Ferguison. Nhưng kể từ thời hậu Sir Alex Ferguison, rõ ràng anh đã không còn được như xưa.

Phil Jones: Từ kì vọng đến sự an phận

“Thật lòng nhé, nhìn cách Jones chơi bóng. Tôi nghĩ là cậu ta có thể trở thành 1 trong những huyền thoại của Manchester United …”, trích lời Sir Alex Ferguson. Buồn thay, câu nói ấy của ông già gân rồi chỉ để lại trong lòng các fan của Red Devils một nỗi buồn, bởi thay vì trở thành một trong những người xuất sắc nhất, Phil Jones dần trở thành một trong những cầu thủ có tính … “giải trí” cao nhất xứ sương mù.

Nhưng trước khi bước chân vào “showbiz”, Phil Jones, giống như ông già gân từng nói, có tố chất để thành một ngôi sao. Hãy cùng quay bánh xe thời gian và hồi tưởng một chút về chính Phil Jones của năm … 2010. Một Jones tuổi 18 và là trụ cột của bông hồng đen Blackburn Rovers bằng lối chơi năng nổ cùng tố chất kĩ thuật ở mức đủ dùng. Khi đó, quý ngài máy sấy tóc đã thấy gì đó ở Phil Jones. Đó có lẽ là một sự tổng hoà giữa cái lửa nhiệt huyết của Roy Kean và những pha bấm bóng chẳng lẫn đâu được của Michael Carrick. Phil Jones, nếu bạn nhớ được, đã từng khiến cho Big Six của nước Anh phải tranh giành, vì khi ấy Jones là một trong những tiền vệ trẻ tài năng nhất cả nước.

Nhưng khi đang đá như thể cánh diều bắt được gió lớn, Phil Jones bị hành hạ bởi một chấn thương đầu gối quái ác. Trớ trêu thay, chấn thương kia đến với anh chỉ ít lâu sau khi wonderkids của nước Anh gia nhập Manchester United.

Jones đang không còn là mình

Và cũng như nhiều siêu sao khác từng gặp chấn thương đầu gối, sự nghiệp của Jones đã rẽ theo một hướng mà chính anh còn chẳng ngờ. Từ việc chơi như một tiền vệ phòng ngự và kiến thiết lối chơi, anh tập quen với giường bệnh và tập quen với cả cách đá như một hậu vệ. Khi thì ở giữa như một trung vệ, khi lại dạt biên đá như hậu vệ cánh, sự nghiệp của Jones đã xoay chiều nhanh tựa thể con tạo xoay vần.

Khi mà chính Jones còn chẳng nhận ra mình thì ngài máy sấy tóc lại đặt vào anh những lời có cánh. “Jones, tôi nghĩ cậu ta là một cái tên không chỉ giỏi, cậu ta là một cá thể đặc biệt. Tôi nghĩ là Jones sẽ làm tốt mọi vị trí mà anh ta được giao …”. Sir Alex Ferguson khi ấy không phát biểu sai hoàn toàn …

Phil Jones đúng là một cầu thủ giỏi, nhưng anh lại không được đặc biệt như ông già gân từng nhận xét. Sir Alex Ferguson chỉ bỏ ra có hơn 16 triệu bảng Anh cho Jones, và ông có lẽ đã quên mất chuyện đó. Sự kỳ  vọng cao có phần viển vông kia thật quá tai hại cho Phil Jones, lúc ấy mới qua tuổi 21. Chưa kể, tiêu chuẩn của Manchester United là quá cao để người ta gọi Jones là một người đặc biệt. Hãy xem bảng danh sách sau: Rio Ferdinand, Jaap Stamp, Laurent Blanc, Nemaja Vidic, Evra, …. Tất cả dường như là một vực trời khác biệt về đẳng cấp nếu đem so cùng Jones. Từ dáng vẻ đến điệu bộ, Vidic kiêu hùng bao nhiêu thì Jones lại hài hước biết bao. Từ những bước chạy đến xoạc bóng, Ferdinand và Stamp chuẩn bao nhiêu thì Jones lại tệ bấy nhiêu.

Song, nếu nói về lịch sử của Manchester United, Jones có lẽ là một phần quan trọng trong đó. Anh là chiếc gạch nối giữa một Manchester United kiêu hùng của Sir Alex Ferguson và những người hậu nhiệm thất bại của máy sấy tóc người Scotland. Dù cho có là đau thương, và có là bĩ cực, Phil Jones đã là một phần quan trọng trong sự phát triển của Quỷ Đỏ.

Gần 9 năm tròn chơi cho màu áo đỏ, Jones có lẽ là đã hết cơ hội để vươn tầm thành xuất sắc nhất thế giới. Nhưng chàng trai sắp qua tuổi 27 có lẽ đã quên chuyện đó từ lâu, với Jones, từng phút đá bóng giờ mang theo ý nghĩa tận hưởng nhiều hơn. Đó có thể không còn là Jones đã từng một mình giúp Blackburn Rovers đấu lại với một Chelsea khi ấy có một Lampard đang có phong độ cao. Nhưng dù thời gian đã tàn phá anh thế nào, Jones vẫn là thế, vẫn nhiệt tình và vẫn năng nổ mỗi khi có mặt trên sân. Cảm ơn vì tất cả và chúc mừng anh! Một tuổi 27 ít chấn thương nhé Jones./

Nguồn tham khảo: Khương Teddy- Trên đường Pitch

 

Trả lời

*