Lược dịch từ The Football Times: Chiến thuật Scouting report của Barcelona từng lợi lại như thế nào? (p1)

Nhân sự kiện đêm nay Barcelona sẽ có chuyến làm khách trên sân của Man United, hãy cùng tructuyenbongda.com phân tích xem Barcelona đã từng dùng chiến thuật  Scouting report tấn công để hạ những đội bóng Anh mà họ từng gặp như thế nào?

TỔ CHỨC TẤN CÔNG:

Đội bóng được tổ chức theo đội hình 4-3-3 truyền thống: 

Kể từ năm ngoái, Barcelona đã gia tăng khả năng gây áp lực khi chuyển trạng thái sang tấn công nhưng mặt khác lại trở nên yếu hơn trong lối chơi kiểm soát bóng đặc trưng và phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng sáng tạo của Messi và Ronaldinho. Họ sẽ cố gắng ghi bàn dù đó là lượt đi tại Stamford Bridge. Có rất nhiều sai sót trong giai đoạn đầu tiên của quá trình build-up nhưng giai đoạn thứ 3 và thứ 4 có thể giải quyết các tình huống cực tốt. Họ sẽ liên tục cố gắng kiếm đá phạt và phạt đền.

Build-up quãng ngắn hay dài phụ thuộc vào lượng không gian mà chúng ta tạo ra cho họ. Không gian chơi bóng được nới rộng ra nhờ việc 2 Full-back di chuyển rộng nhất có thể. Vị trí của 2 người này khiến cho giai đoạn build-up đầu tiên rất nguy hiểm khi mà 2 Trung vệ không có được sự hỗ trợ và đường chuyền ra 2 cánh của họ rất dễ bị cắt. Họ sẽ dùng sự kết hợp điển hình sau để thoát khỏi tình trạng này: 

4-3-3 là sơ đồ thường xuyên được Barcelona sử dụng khi đó

1) Deco chuyền ngắn. 2) Gio dạt cánh. 3) Bóng được chuyển từ Deco sang Gio, người đã giúp cho Ronaldinho di chuyển thoái mái bên trong hoặc 4) Bóng được chuyển sang Edmilson để tổ chức pha bóng. Những pha build-up quãng dài sẽ được định hướng cho Eto’o và Ronaldinho. Họ không thực sự cố để rót bóng vào sâu bên trong và đó là cơ hội tuyệt vời của chúng ta để thắng 1st ball và tiếp tục thắng luôn 2nd ball.

Oleguer và Edmilson có thể là mục tiêu ý tưởng để pressing tầm cao. Cả 2 đều có cảm quan không gian kém. Với Edmilson, quan trọng là phải để cho anh ta nhận bóng trước rồi bất ngờ lao vào pressing. Với Oleguer, lợi dụng việc anh ta phải thu hẹp khoảng cách khi bóng được chuyền đến để khiến anh ta phạm sai lầm. Chuyển đổi trạng thái!

Luôn luôn chuẩn bị cho việc Gio băng lên từ tuyến sau. Anh ta muốn di chuyển sâu vào trong để Ronaldinho có khoảng trống để dứt điểm hoặc chồng cánh nếu anh ta đã ở bên trong (khu vực final 3rd ?

Với việc vắng Xavi, thời gian họ hoàn toàn kiểm soát trận đấu sẽ ngắn hơn. Lối chơi kiểm soát này giờ đây rủi ro hơn vì có nhiều mắc xích dễ mắc lỗi hơn. Ở giữa sân, Van Bommel thường tung ra những đường chuyền tổ chức đơn giản nhưng lại có sức mạnh và cường độ hoạt động đủ để quán xuyến những tình huống xảy ra trong một khoảng không gian lớn quanh vòng tròn trung tâm. Deco thích kéo bóng lên (là mục tiêu pressing tốt) nhưng bước di chuyển nguy hiểm nhất của anh ta là những đường chuyền thẳng lên cho Eto’o khi anh ta lùi về.

Bản đồ nhiệt tần xuất Pressing của Barcelona

Khi Ronaldinho thu hút sự chú ý khi đứng giữa 2 tuyến, cần phải có sự giao tiếp với Tiền vệ Phòng ngự vì khoảng trống có thể sẽ quá lớn để Full-back có thể quán xuyến (nếu Full-back di chuyển theo thì Winger phải lấp khoảng trống vì Gio sẽ thâm nhập từ tuyến sau) . Đà tấn công này có thể được ngăn lại bằng cách phạm lỗi.

Messi rất khác biệt so với Giuly. Năm ngoái với Giuly thì có nhiều pha tấn công sâu và sát cánh hơn. Messi ngược lại. Đầu tiên, anh ta được di chuyển tự do hoàn toàn và có thể dừng ở phần sân đối diện để tạo ra những pha 2 chọi 1 cùng với Ronaldinho. Anh ta thích được nhận bóng thật sớm, kết nối các giai đoạn build-up lại bằng rê bóng thuần túy (thường thì sẽ di chuyển sâu vào bên trong bằng chân trái). Tạo nên đột biến và tình huống nguy hiểm trong giai đoạn thứ 4. Những pha 1v1 của anh ta thường sẽ là những tình huống đẩy bóng đơn giản sang vị trí xa nhất mà hậu vệ có thể truy cản. Phạm lỗi ngay!

Chú ý vào những tình huống hoán đổi vị trí khi mà Eto’o di chuyển vòng sang cánh phải cùng với việc Messi (Larsson vs Betis) bó vào bên trong rất nguy hiểm theo đường chéo. Lật trang 4 để xem pha chuyền 1 chạm thường thấy của Ronaldinho cho Eto’o khi bóng được đảo từ cánh phải sang cánh trái. Eto’o đọc vị được đường việt vị.

Eto’o hoán đổi vị trí của mình dựa trên vị trí của bóng. Khi build-up, anh ta sẽ di chuyển giữa các tuyến để kéo giãn hàng phòng ngự, sau đó chạm bóng và di chuyển lùi về sau. Trong giai đoạn cuối, anh ta sẽ đứng giữa các hậu vệ và thoát người kèm rồi di chuyển cắt vào!

CHUYỂN ĐỔI TRẠNG THÁI TẤN CÔNG – SAU KHI GIÀNH LẠI QUYỀN KIỂM SOÁT BÓNG

Rất khác biệt so với năm ngoái. Giờ đây khi chuyển trạng thái thì họ muốn dứt điểm luôn đối thủ. Sau khi đoạt được bóng và không nhận sức ép nào, họ sẽ đưa bóng thẳng cho Ronaldinho hoặc Messi (Deco đóng vai trò liên kết) để đẩy bóng lên và khai thác khoảng trống phía sau ngay lập tức. Nếu đối thủ cố dùng bẫy việt vị thì ngay lập tức Eto’o được giải phóng.

Khi triển khai tấn công, Barcelona sử dụng rất nhiều đường chuyền kép dãn hàng phòng thủ.

Với việc đối thủ gây sức ép thì chất lượng chuyển đổi trạng thái rất kém và là nhân tố gây nên sai lầm. Điều này đặc biệt hiển nhiên trong Defending Third, nơi mà Puyol, Marquez, Oleguer Edmilson sẽ dễ dàng để mất bóng và cho phép đối phương ra đòn kết liễu. Mất bóng trong khu vực Defending Third của Barcelona là cực kì nguy hiểm, Việc kiểm soát bóng một cách an toàn là rất quan trọng bởi vì nếu chúng ta phạm sai lầm thì họ sẽ hưởng lợi bằng việc phản công khi chúng ta đang chuyển đổi trạng thái.

 

Trả lời

*