Cùng chém gió về Marcus Rashford

Hôm nay, hãy cùng nói về Marcus Rashford, một tài năng được đánh giá là triển vọng, tương lai của sân Old Traffold. Rashford ngày còn nhỏ có một câu chuyện khá thú vị. Từ 1 nhóc tỳ đến ngôi sao tại “nhà hát của những giấc mơ”.

Marcus Rashford- Chém gió về một cậu nhóc thuở nào

Lúc 7 tháng tuổi, Rashford đã dán mắt vào màn hình tivi xem đá bóng. Người ta bật Xuân Mai lên thì bố mẹ Marcus bật kênh bóng đá lên khi cho con ăn. Vế đầu là bố mẹ Marcus kể, có thể là “chém”. 

Năm 5 tuổi, anh trai Dwaine dẫn Marcus đến một sân tập thử, đóng 2 bảng mới được tập. Marcus đi qua 3 thằng, phối hợp với đồng đội dẫn đến bàn thắng. Anh trai hỏi mày học ở đâu kiểu đi bóng qua người thế, Marcus bảo học khi đá Fifa. Sân tập hôm đó thuộc CLB nghiệp dư Fletcher Moss Rangers, như đội bóng làng xóm, thành lập năm 1986. Nơi này về sau cung cấp cho M.U Wes Brown, Tyler Blackett, Jesse Lingard, Ravel Morrisson.

Khi còn là cậu nhóc 16 tuổi


Sau 2 năm Rashford tập ở đây, mấy ông thầy bảo cậu nhóc này chắc chắn sau này trở thành ngôi sao (có thể đoạn này hơi quá đà, tranh công như Quang Hải ở Hoàng Anh Gia Lâm). Khi Rashford và đội U7 tham dự giải ở Manchester, 15 scout từ Newcastle, Crewe, Everton, Liverpool, Man City, M.U đến xem. Rashford chuyển đến Man City tập vài hôm thì phía M.U cử người gọi điện cho bố mẹ Marcus. Tất nhiên có điên mới không đến M.U.

Mấy thầy dạy trẻ ở M.U bảo Marcus có tố chất để trở thành vận động viên thể thao thực thụ. Họ bảo để nhận ra tố chất này thì phải quan sát cách mấy đứa nhóc di chuyển có bóng và không bóng. Có nhiều đứa nhóc kỹ thuật cá nhân tốt nhưng đến 12, 13 tuổi thì không phát triển nổi, vì không có tố chất. Marcus chơi được cricket, tennis và bóng bàn.

Năm 12 tuổi, Rashford đã tập cùng Paul Pogba, Jesse Lingard và Ravel Morrison, lúc bấy giờ 16 tuổi. Có giai đoạn tầm 1 năm, Marcus chững lại, mất tốc độ. Ở các lò khác là dễ bị đào thải, mất cơ hội. Nhưng các thầy ở MU bảo với trường hợp này phải kiên nhẫn. Nhiều tài năng trẻ từng rơi vào trạng thái kiểu này, nhưng nếu kiên nhẫn giúp chúng nó vượt qua thì sẽ phát triển vượt bậc. Sau đó các thầy cho Marcus tập luyện nhiều với các anh lứa trên, để tập thích nghi với sức ép và cường độ của bóng đá chuyên nghiệp. Và để không biết sợ là gì, gọi là rèn luyện tâm lý.

Các HLV trẻ bảo Rashford nhanh và giỏi trong các tình huống 1 đối 1 vì suốt ngày mở tivi xem Messi và Ronaldo. Rashford thích đá tiền vệ kiến tạo, thích số 10 nhưng các thầy bảo không được. Cháu nhanh, các phân tích cho thấy lớn lên sẽ cao, to, khỏe và thích hợp đá trung phong chứ không phải số 10.

Bây giờ đã trở thành ngôi sao của sân Old Traffold


“Marcus khiến chúng tôi liên tưởng đến Danny Welbeck. Kỹ thuật tốt, toàn diện. Nhưng chúng tôi thấy phải rèn Marcus thành chân sút, ghi bàn giỏi. Đáng lẽ chúng tôi phải làm như thế với thánh lốp Welbeck. Marcus cần phải ghi bàn nhiều. Marcus đá tốt khi lùi sâu, nhưng chúng tôi rèn cậu ấy cách đá cắm, đá quay lưng. Tập nhiều nhất là cách nhận bóng, liên hệ với người chuyền bóng bằng ánh mắt, rồi tăng tốc bứt phá để nhận bóng và dứt điểm. Nếu không thể làm thế thì suốt ngày đâm đầu vào hậu vệ đối phương”, một ông thầy chém tung trời.

Marcus về đến nhà là nhắn tin hỏi các thầy cách di chuyển, bứt tốc từ phía sau để vượt qua hậu vệ. Lấy trường hợp Aguero lẫn Suarez làm câu hỏi. Đến trận gặp Everton, Rashford thực hành luôn, 2 lần đầu thất bại, lần thứ 3 thì thành công, ghi bàn. Ông thầy đứng từ ngoài bảo thằng này tốt nghiệp rồi đây.

Ngày 25/2/2016, Rashford ghi 2 bàn ở trận ra mắt, vào lưới FC Midtjylland ở Europa League. Gần 1 tháng sau, lúc 18 tuổi 141 ngày, Rashford ghi bàn duy nhất ở trận derby Manchester. 2 tháng sau thì ghi bàn ở trận ra mắt tuyển Anh, vào lưới Úc. “Để trở thành ngôi sao qua một đêm như thế thì cần sự chuẩn bị rèn luyện 10 năm. Marcus tận dụng cơ hội tốt và nhanh, nhưng như Howard Wilkinson từng nói: May mắn là khi sự chuẩn bị gặp cơ hội”.

Một HLV trẻ, nói ra tên thì các anh cũng không nhớ, chém thành bão. Khi thành công rồi thì chém gì cũng được. Như nhiều người dự đoán vậy, đúng rồi thì cứ thế mà chém tưng bừng thôi. Nhưng trước hết phải đúng đã. Và như Howard Wilkinson từng nói: Để dự đoán đúng thì phải có sự chuẩn bị từ kiếp trước./

Trả lời

*